NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

GÓC TƯ LIỆU » Góc Tư Liệu
Bài thơ của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng sáng tác vào khoảng năm 1933-1934 xuất xứ từ chi tiết Quan Công cầm đuốc canh cho hai phu nhân của Lưu Bị bị giam lỏng trong daonh trại quân Ngụy
Nhà văn Xô – viêt Aleksandr Fadeev, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng “Chiến bại” và “ Đội cận vệ thanh niên”, Trước khi rời khỏi thế giới này, nhà văn đã để lại một bức thư tuyệt mệnh gửi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng Sản Liên Xô. Sau hơn 30 năm bị các cơ quan hữu trách bưng bít và dấu kín như một tài liệu tuyệt mật
Khi kết thúc buổi lễ ông nói thêm: “Tổ quốc sẽ ghi công các em trong sổ vàng lịch sử. Chúc các em hoàn thành nhiệm vụ”.Và Ngày 18/2/2013 taị hội trường Công an Hà Nội Đội Thiếu niên tình báo Bát Sắt đã vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang. Đúng như lời nói của người quận trưởng công an quận 6 năm xưa.
Trong tập thơ Thơ Đồng Nai do Tiếng Rừng in năm 1949 ở chiến khu Đ, tập thơ duy nhất của Huỳnh Văn Nghệ được in riêng khi tác giả còn sống có bài thơ Về Bắc và bài thơ Nhớ Bắc đều có khổ thơ đầu giống nhau, các khổ thơ còn lại thì có sự khác biệt rất nhiều.
Ngày 8/9/1945, nghĩa là chỉ 6 ngày sau khi Việt Nam làm lễ tuyên bố độc lập ở Quảng trường Ba Đình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Chủ tịch Chính phủ lâm thời ký hai sắc lệnh có liên quan đến thư viện và lưu trữ. Sắc lệnh thứ nhất sáp nhập các thư viện công (trong đó có Thư viện Pierre Pasquier trực thuộc Sở Lưu trữ Đông Dương) và một số cơ quan văn hóa khác vào Bộ Quốc gia Giáo dục. Sắc lệnh tiếp theo cử ông Ngô Đình Nhu làm Giám đốc Nha Lưu trữ Công văn và Thư viện toàn quốc. Sắc lệnh này thể hiện chính sách trọng dụng nhân tài của chính quyền cách mạng Việt Nam.
Nhà thơ Hà Phương tên thật là Đỗ Thị Thanh sinh năm 1950. thời trẻ nhà thơ học trường bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 4 do nhà văn Nguyên Hồng là hiệu trưởng, được Nguyên Hồng rất quý coi như con nuôi. Năm 1971 nhà thơ vào chiến trường miền Nam công tác và nhà văn Nguyên Hồng thường viết thư thăm hỏi động viên. Dưới đây là một bức thư do Nguyên Hồng gửi cho nhà thơ.
Báo Cứu Quốc số 132 ngày 3/1/1946 đã đăng bài trả lời phỏng vấn nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, người ứng cử vào Quốc Hội khóa I nước Việt Nam mới. Nhà báo Kiều Mai Sơn đã sưu tầm được tư liệu này, BBT xin giới thiệu đến bạn đọc.
« 1 2 »