NGUYỄN HUY TƯỞNG CÒN VỚI THỜI GIAN
VẤN ĐỀ VÀ SỰ KIỆN
HỒ SƠ BÁO CHÍ
GÓC TƯ LIỆU
Hỗ trợ khách hàng
0909 210 761
Hỗ Trợ Online
Mr. Cường

0909 210 761

Thông tin liên hệ
Điện thoại: 0909 210 761
Email: phamthecuong@yahoo.com.vn
VIDEO CLIP
Liên kết website
Thống kê truy cập

CHIẾC CẦU TÌNH NGHĨA (12/03/2013)

( 08-09-2013 - 12:09 PM ) - Lượt xem: 1121

Tôi đến thăm ông vào chủ nhật thứ hai của tháng ba. Nhìn dáng thấp bé nhưng vẫn nhanh nhẹn, mặc dù ông đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy...

CHIẾC CẦU TÌNH NGHĨA

Thứ ba - 12/03/2013 08:49
 
 
Tôi đến thăm ông vào chủ nhật thứ hai của tháng ba. Nhìn dáng thấp bé nhưng vẫn nhanh nhẹn, mặc dù ông đã bước qua tuổi thất thập cổ lai hy.Người dân khu phố 15 Nguyễn Kiệm, phường 3, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh hầu như không ai xa lạ với ông. Ông tên thật là Nguyễn Duy Tân bút danh Hoài Phong,  sinh 7/ 7 1940 tại Thừa Thiên Huế, hiện ông ở 84/517A Nguyễn Kiệm. Ông là hội viên của hội người cao tuổi tại địa phương, là thành viên tích cực  tham gia hoạt động tất cả câu lạc bộ thơ của thành phố Hồ Chí Minh. Người dân biết nhiều về ông là người nhiệt tình năng nổ, luôn chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, thường xuyên đóng góp vào quỹ  tình thương của phường, tặng heo đất cho Hội Phụ nữ và Người cao tuổi số tiền ông đã dành dụm trong suốt một năm. Gần đây nhất ông có dịp về thăm người thân ở Tiền Giang, khi đi qua những chiếc cầu khỉ mong manh, yếu ớt không biết sập lúc nào nếu có một ai đó đi qua, ông xót xa không thể ngoảnh mặt quay lưng nên đã ủng hộ 10 triệu xây dựng chiếc cầu để ngày ngày các cụ già đi qua không lo âu trong nỗi sợ hãi, các em nhỏ đến trường yên tâm vững chắc với bước chân không còn khập khễnh lo té ngã. Người dân ở đây hạnh phúc biết bao giữa vùng sông nước mênh mông giờ đã có chiếc cầu như ý. Với tinh thần tương thân tương trợ, không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh, mà tất cả trong các tỉnh thành của đất nước Việt Nam. Ông toàn tâm, toàn ý nguyện thiện cho bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào trong khả năng của mình.
 

Nhấp ngụm trà và hỏi thăm sức khỏe gia đình ông, nhìn lên vách của tường nhà thấy bức ảnh cỡ 30x40 ông chụp chung với nguyên Thủ Tướng Phan Văn Khải và Thủ Tướng chính phủ Võ Văn Kiệt , một hình nữa với bộ trưởng nguyên bộ công an Mai Chí Thọ và nhiều huân chương, bằng khen của Nhà Nước. Tôi cười và hỏi ông “ Tại sao bác được chụp chung hình với mấy ông lớn dữ vậy?”. Ông cười phúc hậu rồi trả lời “ Không giấu gì cô, tôi học hết tú tài lúc tròn hai mươi tuổi. Ngày ngày nhìn đất nước Việt Nam với những mảnh  bom Mỹ dày xéo trên đất mẹ, tôi vẩy tay rời ghế nhà trường theo cách mạng và được tổ chức cử đi học khóa sĩ quan Đà Lạt của chế độ cũ, để dễ bề hoạt động”.

Ông giỏi tiếng anh và tiếng pháp. Ông kể có lần nghe người Mỹ nói chuyện với nhau đánh chỗ nọ, chỗ kia nó cứ tưởng ông không biết gì. Với những tin tức nghe được và thu thập qua nhiều nguồn ông báo cáo với cách mạng để đánh thắng địch. Dấu son lịch sử của ông từ ngày ấy, nên hôm nay ông vinh dự có những tấm ảnh và bằng khen này.

Mặc dù ông là người con của đất cố đô Huế lịch sử, nhưng ông nói được ba giọng Bắc, Trung, Nam. Trên tinh thần con Rồng, cháu Việt ông luôn có tấm lòng rộng mở đầy sẻ chia với những phận nghèo. Trong ông không có phân biệt vùng miền mà chỉ có sự cảm thông sâu sắc.

Chia tay ông lúc trời cũng đã xế trưa, tiễn tôi ra cửa trên tay cầm theo tập thơ tặng tôi với mấy lời cám ơn, ông nói với tôi ông tâm đắt nhất với bài thơ “Gò Vấp mến thương” trong tập thơ , tôi xin phép được viết lên đây.

Bao năm ngang dọc gió sương
Dòng sông Vàm Thuật, con đường Quang Trung
Nơi đây kỷ niệm tưng bừng
Hai lần kháng chiến anh hùng vang danh
Đánh Tây đánh Mỹ tan tành
Quân dân Gò Vấp xứng danh kiên cường
Hòa bình thống nhất non sông
Chung tay xây dựng quê hương không ngừng
Công thương phát triển tưng bừng
Làng hoa Gò Vấp vui mừng thắm tươi
Đất lành Gò Vấp ta ơi!
Nhân tài trí thức khắp nơi đổ về
Lòng dân nghĩa Đảng tràn trề
Cùng nhau đoàn kết hướng về tương lai.

Ông thật sự là một người trung với nước, hiếu với dân,  là gương sáng cho lớp hậu sinh.

Ngày 10/3/2013


Tác giả bài viết: KIM HOA

Nguồn tin: Câu lạc bộ Người Yêu Sách Nguyễn Huy Tưởng

Các Bài viết khác